Đền Sóc – Chùa Vạn Phúc - 1 Day

tuong dai thanh giong

6h30: Xe và HDV đón Quý khách tại điểm hẹn khởi hành đi Đền Gióng (đền Sóc) – gắn liền với truyền thuyết Thánh Gióng đánh thắng giặc Ân. Nơi thờ Phù Đổng Thiên Vương –  một trong tứ bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

8h00: Đến Đền Gióng, quý khách chuẩn bị trang phục phù hợp, sắp sửa đồ lễ theo thứ tự như sau:

1. Đền Hạ – Đền Trình: Đền thờ một tượng sơn thần bằng đồng nặng 7 tấn đang ngồi, hai tay đặt ở đầu gối, có nét mặt uy nghi, oai vệ. Theo truyền thyết thì đây là thần Nứa – vị thần đã cho phép Thánh Gióng chọn nơi đây để bay về trời, nhân dân tôn xưng ông là “Thánh Thần Vương”, danh hiệu này được khắc ở trên đỉnh mũ của bức tượng.

2. Chùa Đại Bi: Qua Đền Trình theo một con đường lát gạch là đến chùa Đại Bi. Ngôi chùa nhỏ nhưng có lối kiến trúc độc đáo với những khung cửa được phủ sơn đỏ, mái vòm uống cong hai đầu rồi vút lên đẹp mắt, những hàng ngói đỏ phủ rêu cổ kính…

3. Đền Mẫu: Đối diện với Chùa Đại Bi là Đền Mẫu, nơi thờ mẹ Thánh Gióng. Đây cũng là một ngôi đền nhỏ nhưng có những nét chạm trổ hết sức tinh xảo. Trước cổng đền có dòng chữ “Phù Đổng danh truyền Thiên Thượng Mẫu”.Phía trong đền có tượng Mẫu với nét mặt hiền từ, khoan dung sơn son thiếp vàng; bên ngoài có giếng Mẫu với màu nước quanh năm xanh biếc.

4. Đền Thượng: Đi thêm vài bước từ Đền Mẫu là đến Đền Thượng – Đền thờ Đức Thánh Gióng, có nhà Đại Bái và Hậu cung. Trước cửa đền có một đôi ngựa gỗ, tượng trưng cho ngựa sắt mà Thánh Gióng đã cưỡi khi đánh đuổi quân thù. Nhà Đại Bái được trang trí bằng nhiều câu đối, lọng vàng, lọng tía, đôi hạc… Hậu cung thờ Thánh Gióng là một bức tượng khá lớn bằng gỗ trầm hương, khoác áo bào đỏ, khuôn mặt phương phi. Bên cạnh có 6 vị công thần đã giúp ông đánh thắng giặc. So với Đền Trình và Đền Mẫu thì đền Thượng rộng hơn, có kiến trức phức tạp hơn, mang đậm lối kiến trúc cổ chủa nhà Phật. Đền có hai tầng mái, các mái đều uốn cong và chạm trổ hình rồng.

5. Nhà bia: Từ chân núi Vệ Linh lên Tượng Đài Thánh Gióng có hai đường đi, một đường đi từ Đền Thượng lên và một đường đi từ cổng ngoài khu di tích lên. Con đường đi từ cổng lên các bạn sẽ đi qua Nhà bia và có đường rẽ xuống Chùa Non Nước. Nhà bia này hoàn toàn khác với các nhà bia ở các đình chùa khác, hoàn toàn được xây dựng bằng đá phiến, phần thân nhà vững chãi gắn liền với đỉnh hình chóp nón, trông xa giống như chiếc mũ sắt của Thánh Gióng năm xưa. Theo người dân nơi đây, nhà bia đã tồn tại hàng trăm năm.

6. Tượng đài Thánh Gióng: Tượng đài Thánh Gióng tọa lạc trên đỉnh núi Đá Chồng, được khởi công xây dựng vào năm 2008 và khánh thành vào năm 2010. Tượng đài được đúc bằng đồng nguyên chất, có chiều cao 11,07m; độ vươn ra là 16m, nặng 85 tấn, là hình ảnh Thánh Gióng đang cưỡi ngựa bay về trời trong dáng vẻ uy nghiêm, hùng dũng. Đây là công trình chào mừng kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

7. Chùa Non Nước: Chùa Non Nước tên chữ là Sóc Thiên Vương Thiền Tự, ở độ cao 110m so với chân núi. Chùa có không gian thiên nhiên khoáng đạt, yên tĩnh. Chùa có tượng Phật Tổ Như Lai bằng đồng đúc liền khối nặng 30 tấn, cao hơn 8m (kể cả bệ đá), đươc đặt chính giữa chùa. Pho tượng là một trong những kiệt tác lớn nhất trong tất cả các pho tượng Phật liền khối ở khu vực Đông Nam Á.

Theo các nhà nghiên cứu, chùa Non Nước được xây dựng với thế “Long chầu Hổ phục”, tựa lưng vào 9 ngọn núi: Đồng Sóc, Đá Đen, Voi Phục, Mũi Cày, Vẩy Rồng, Đá Chồng…

8. Học viện Phật giáo Việt Nam: Trên đường xuống núi Quý khách cũng có thể ghé thăm Học viện Phật giáo Việt Nam. Đây là một khu vực lớn với quảng trường, tượng đài, giảng đường, thư viện, bảo tàng, câu lạc bộ, ký túc xá, sân vận động… dành cho việc đào tạo Tăng – Ni trẻ ở bậc cao đẳng, đại học và sau đại học.

11h30: Quý khách xuống núi lên xe khởi hành về nhà hàng ăn trưa và nghỉ ngơi tại nhà hàng.

14h00: Xe đưa Quý khách đi lễ chùa Vạn Phúc nằm bên dòng sông Cà Lồ thơ mộng, đoàn dâng hương chiêm bái Phật và vãn cảnh chùa.

16h00: Quý khách lên xe khởi hành về điểm xuất phát ban đầu.

17h30: Về đến điểm xuất phát ban đầu kết thúc chương trình. HDV chia tay và hẹn gặp lại quý khách.

Giá bao gồm:

 • Xe ô tô du lịch Hyundai 45 chỗ chất lượng tốt .
 • HDV du lịch nhiệt tình kinh nghiệm, chuyên nghiệp.
 • Ăn 01 bữa chính x 150.000 đồng/ khách/ bữa bao gồm đồ uống nước ngọt.
 • Bảo hiểm du lịch 20.000.000 đồng/khách/vụ
 • Nước suối uống trên xe.

Không bao gồm:

 • Các chi phí khác ngoài chương trình.
 • Thuế VAT 10%
 • Hương hoa đồ lễ tại các điểm di tích
 • Xe điện nếu có.

You can send your enquiry via the form below.

Đền Sóc – Chùa Vạn Phúc

Trip Facts

 • Vận chuyển bằng xe du lịch chất lượng tốt, có điều hòa, âm thanh, loa mic...
 • Áp dụng cho nhóm khách từ 15 người trở lên