“Ở đây kỳ thú thay có như hầu đủ hết! Có một ít hang sâu động hiểm của Lạng Sơn, một ít đảo đá chơi vơi giữa biển của Hạ Long. Có một ít núi đá vôi của Ninh Bình, một ít thạch thất sơn môn của Hương Tích. Có một ít Tây Hồ, một ít Hương Giang. Có một ít chùa chiền của Bắc Ninh, một ít lăng tẩm của Phú Xuân. Có một ít Đồ Sơn, Cửa Tùng; một ít Nha Trang, Long Hải” – nhà thơ Đông Hồ.

 “Mười cảnh Hà Tiên rất hữu tình,

Non non nước nước gẫm nên xinh.

Đông Hồ, Lộc Trĩ luôn dòng chảy,

Nam Phố, Lư Khê một mạch xanh.

Tiêu Tự, Giang Thành, chuông trống ỏi,

Châu Nham, Kim Dự cá chim quanh.

Bình San, Thạch Động là rường cột,

Sừng sững muôn năm cũng để dành ”.

  Nếu những nhận xét của nhà thơ Đông Hồ về Hà Tiên khiến tôi hình dung và mơ màng về một lần được đặt chân lên vùng đất hội tụ nhiều nét xinh đẹp, kỳ thú như vậy, thì Hà Tiên thập vịnh của Mạc Thiên Tích thực sự kích thích ta phải tìm hiểu về mảnh đất này.

1 – Đông Hồ ấn nguyệt (trăng soi Đông Hồ – đầm Đông Hồ)

ha-tien-thap-canh-1

  Tương truyền rằng cách đây 300 năm, Tổng trấn Hà Tiên Mạc Thiên Tích, thường tụ hội các thi nhân đến đầm Đông Hồ ngắm trăng và ngâm thơ vào ngày rằm. Vào ngày này trăng sáng và đẹp lung linh nên nhiều “tao nhân, mặc khách” đã đặt cho nơi này cái tên rất lãng mạn “Đông Hồ ấn nguyệt”.Nằm phía Đông thị xã Hà Tiên, rộng 14km2, từ Hà Tiên muốn vào đầm Đông Hồ chỉ có một cách duy nhất là đi bằng tàu hay “vỏ lãi”. Càng đi vào sâu, đầm Đông Hồ như là một thế giới gần như hoàn toàn cách biệt với nét đô thị hiện đại. Bao quanh diện tích mặt nước rộng lớn là nhiều tầng dừa nước mọc dọc theo các bãi bồi ngập trong nước. Điều kiện tự nhiên này đã tạo nên một bầu không khí trong lành và yên tĩnh đến tuyệt vời.

2 – Lộc Trĩ thôn cư (xóm Mũi Nai)

ha-tien-thap-canh-2

  Lộc Trĩ thôn cư dựa lưng vào vách núi, nằm dưới những ngọn dừa quanh năm hứng gió biển khơi. Xuyên qua những xóm làng thanh bình, một bên là biển khơi mênh mông, một bên là dải đồi thấp với những đồi cỏ xanh mượt cùng những mảnh ruộng nhỏ xen giữa là những hàng dừa lả ngọn, ta đến với xóm quê mà nay đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long này. Với bãi biển dài hơn 1km, thoai thoải, nước khá trong so với các bãi biển của miền Tây Nam bộ, hàng năm Mũi Nai đón hàng ngàn lượt du khách đến tắm biển, tham quan

3 – Nam Phố trừng ba (bãi Nam sóng lặn, tục danh Bãi Ớt)

ha-tien-thap-canh-3

  Từ trung tâm thị xã đi về phía biển, bãi Nam Phố hiện ra là một vùng biển trời mênh mông, tĩnh lặng. Ở đây có hai bãi tắm là bãi Hòn Heo và Bãi Ớt. Tuy ở cùng một địa điểm nhưng mỗi bãi sở hữu một đặc điểm khác nhau. Bãi Ớt bao la với cát vàng mịn, mặt nước trong xanh. Còn Hòn Heo nằm lọt trong làng chài ven biển cùng tên…

  Vẻ đẹp độc đáo có được của Nam Phố là do dãy núi bãi Ớt nhô hẳn ra ngoài khơi tạo thành bức bình phong khổng lồ. Do vậy, dù có vào mùa mưa bão thì biển ở Bãi Ớt vẫn hiền hòa, tĩnh lặng. Đến với Nam Phố, du khách có thể tận hưởng làn không khí dịu nhẹ với gió biển, nước biển trong veo và những con sóng nhẹ nhàng xô bờ.

4 – Lư Khê ngư bạc (thuyền đánh cá đỗ bến Vược – rạch Vược)

ha-tien-thap-canh-4

  “Lư khê ngư bạc” là cảnh sinh hoạt của người dân xóm chài rạch Vược. Đây là dòng nước có nhiều cá chẻm được gọi một cách thi vị là “Lư khê”, nhưng người dân thì quen gọi nó với cái tên thật bình dị là “rạch Vược”. Sau những chuyến đi biển, ghe, tàu sẽ về đây trú ngụ, nghỉ ngơi (ngư bạc).

  Rạch Lư Khê, xưa có hai nhánh, một nhánh đổ ra biển, một nhánh thông với đầm Đông Hồ. Nơi hợp lại của hai dòng nước tạo thành một ao rộng, nước sâu trong vắt và nhiều cá. Ngược dòng Lư Khê, hai bên là những ngọn núi nhỏ nhấp nhô cùng với những túp lều tranh lúp xúp của dân chài. Về sau, khi quốc lộ 80 được xây dựng, cửa rạch Lư Khê thông ra biển đã bị lấp, con rạch chỉ còn một nhánh trổ ra đầm Đông Hồ.

5 – Tiêu Tự thần chung (cảnh chuông chùa tịch mịch – chùa Tam Bảo)

ha-tien-thap-canh-5

  Chùa Tam Bảo nằm ngay trung tâm thị xã Hà Tiên, chùa được thành lập năm 1730, do Mạc Cửu sáng lập để mẹ của ông là Thái Bà Bà tu niệm, bấy giờ gọi là Tiêu Tự. Sau khi bà mất, ông đã cho đúc một tượng phật với một chuông bằng đồng để thờ và tưởng niệm đấng từ thân. Hiện nay, sau chùa còn ngôi mộ của Thái Bà Bà, xung quanh chùa còn lại bức tường cổ gần 300 năm, họ Mạc đã cho xây dựng để ngăn giặc.

6 – Giang Thành dạ cổ (trống đêm Giang Thành – lũy Giang Thành)

ha-tien-thap-canh-6

  Sông Giang Thành bắt nguồn từ Vương quốc Campuchia chảy vào Việt Nam theo hướng Bắc Nam, rồi đổ vào đầm Đông Hồ, trước khi ra vịnh Thái Lan. Chỗ sông Giang Thành và kênh Vĩnh Tế gặp nhau gọi là ngã ba Giang Thành.

  Có người cho rằng, tên Hà Tiên là do Mạc Cửu đặt khi ông đặt chân đến đây, vì mến cảnh trần gian nơi đây có nhiều cảnh đẹp, non nước hữu tình, tiên nữ thường xuất hiện trên sông Giang Thành nên gọi là Hà Tiên.

7 – Kim Dự lan đào (đảo vàng chắn sóng – núi Pháo Đài)

  Kim Dự hay núi Pháo Đài là một ngọn núi nhỏ ở sát vịnh Thái Lan. Núi nằm về phía Tây Bắc bãi biển Mũi Nai. Đây là một trong 10 cảnh đẹp của đất Hà Tiên xưa, từng được Mạc Thiên Tứ ca ngợi qua bài “Kim Dự lan đào” tức đảo vàng chắn sóng. “Suy hình hài như thả ngọc phong”, ý muốn nói Kim Dự như một hòn đảo ngọc, bập bềnh trôi nổi trên biển. Chung quanh núi có khá nhiều cây phượng vĩ cổ thụ, đỏ rực như màu xác pháo khi hè về. Có một vài cây hoàng lan hoa vàng nhạt tỏa hương ngan ngát khi màn đêm buông xuống.

8 – Bình San điệp thúy (núi một màu xanh – núi Bình San)

  Núi Bình San hay còn gọi là núi Lăng là một bức tranh phong cảnh tuyệt vời, yên bình và khoáng đạt. Núi Bình San có độ cao hơn 50m, quanh năm luôn tươi tốt một màu xanh. Dưới chân núi Bình San, ao sen hình bán nguyệt chứa nước ngọt để phục vụ sinh hoạt, được đào từ thời Mạc Thiên Tích đến nay vẫn còn được người dân Hà Tiên sử dụng. Du khách đến thăm núi Bình San, đứng ở trên cao có thể ngắm được toành cảnh Hà Tiên tươi đẹp trù phú. Mọi nét đẹp của Hà Tiên như hòn Phụ Tử, Thạch Động Thôn Vân, thắng cảnh Mũi Nai…đều được thu vào tầm ngắm một cách hoàn hảo. Đây cũng là nơi yên nghỉ của dòng họ Mạc, đứng đầu là Mạc Cửu.

9 – Thạch Động thôn vân (động đá nuốt mây – núi Thạch Động)

  Thạch động còn được gọi Thạch Động thôn vân (động đá nuốt mây), tảng đá xanh khổng lồ cao 80m nằm giữa một vùng đất rộng. Đứng lưng chừng núi, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thị xã Hà Tiên thơ mộng thu nhỏ, thấy các ngôi làng của người Campuchia dọc biên giới ẩn hiện dưới chân đồi. Chẳng biết tự bao giờ mà người dân Hà Tiên tự hào: Thạch động chính là nơi khởi nguồn của câu chuyện cổ tích “Thạch Sanh chém Chằn” thấm sâu trong ký ức tuổi thơ. Vào trong Thạch Động, thạch nhũ lâu ngày đã tạo những hình thù: “Chằn tinh”, “Cô gái tóc dài” mà dân gian quen ca tụng là Phật Bà Quan Âm…

10 – Châu Nham lạc lộ (cò đậu Châu Nham – núi Đá Dựng)

ha-tien-thap-canh-7

  Từ Thạch Động đi thêm 2km thì đến núi Đá Dựng. Đây là ngọn núi đá vôi cao 83m, đỉnh bằng phẳng, bên trong có nhiều hang động đầy thạch nhũ óng ánh như ngọc châu. Núi Đá Dựng cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng 6km, đến tham quan di tích lịch sử này, bạn như trở về cội nguồn dân tộc, đồng thời khám phá vẻ đẹp kỳ bí của các hang động.

CHÂU ĐỐC – HÀ TIÊN – CÀ MAU – BẠC LIÊU – SÓC TRĂNG – CẦN THƠ

Hành trình: 6 ngày 5 đêm/ đi máy bay

NGÀY 1: HÀ NỘI – CẦN THƠ  – CHÂU ĐỐC  (Ăn trưa, tối) 120 km

  Sáng: Xe đón khách tại điểm hẹn khởi hành ra sân bay Nội Bài làm thủ tục chuyến bay sớm đi Cần Thơ, tới Cần Thơ xe đón Quý khách về nhà hàng ăn trưa sau đó khởi hành đi Châu Đốc nhận phòng khách sạn nghỉ ngơi.
  Buổi chiều: Thăm và viếng Tây An Cổ Tự, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Miếu Bà Chúa Xứ…

  Tối: Quý khách ăn tối tại nhà hàng Núi Sam sau đó tự do thuê xe lôi đạp đi chợ đêm Núi Sam hoặc dạo quanh thị xã Châu Đốc, thưởng thức đồ uống làm từ Thốt Nốt hoặc mua sắm hàng lưu niệm…Nghỉ đêm tại TP Châu Đốc An Giang

NGÀY 2: CHÂU ĐỐC – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ – HÀ TIÊN (Ăn sáng, trưa, tối) 90km

  Sáng: Quý khách trả phòng. Khời hành đi thăm KDL Sinh thái Rừng Tràm Trà Sư – một khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu với diện tích gần 850ha, là nơi trú ngụ và sinh tồn của hàng trăm loại động thực vật khác nhau, trong đó có nhiều loài quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam. Đến Đây Quý khách được nghe thuyết minh và giới thiệu tổng quát về rừng tràm; được lên Tắc Ráng len lỏi theo con rạch qua lung Sen vào rừng tràm; được lên xuồng ba lá chèo qua các con rạch ngắm khu rừng Giống và các loài chim như: Le Le, Trích Cồ, Cò, Bìm Bịp, Gà Nước…
  Chiều : Đoàn rời Châu Đốc đi Hà Tiên, qua vùng bảy núi, qúy khách chiêm ngưỡng phong cảnh Thất Sơn hùng vỹ có ngọn núi Ông Cấm hoang sơ, kỳ bí, dừng ở Châu Lăng Xà Tón, du khách thưởng thức đặc sản nước thốt nốt An Giang. Đoàn tiếp tục đi Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), theo đường N2 chạy dọc theo kênh Vĩnh Tế, Quý khách chiêm ngưởng kỳ công của các bậc Tiền Nhân trong buổi đầu khai hoang mở đất. Tới Hà Tiên về khách sạn nhận phòng. Ăn tối tại nhà hàng. Nghỉ đêm tại Hà Tiên

NGÀY 3: HÀ TIÊN – CÀ MAU (Ăn sáng, trưa, tối) 220 km

  Sáng: Đoàn đi bãi biển Mũi Nai, du khách tắm biển, thưởng thức cà phê ở đồi Nai Vàng, hoặc ngồi xe máng trượt lên đỉnh Tà-Pang ngắm toàn cảnh non nước Hà Tiên trầm mặc, hiền hòa, xa xa là đảo Phú Quốc và đất nước Campuchia tươi đẹp. Đoàn tiếp tục lên núi Bình San – một trong mười cảnh đẹp của đất Hà Tiên, quý khách viếng lăng Mạc Cửu – nghe kể về gia phả họ Mạc, có công khai trấn đất Hà Tiên vào thế kỷ 18, tham quan Thạch Động, viếng Phù Dung Cổ Tự. Đoàn đi Hòn Chông tham quan chùa Hang, Hòn Phụ Tử. Ăn trưa tại nhà hàng.
  Chiều : Khởi hành về Cà Mau. Nhận phòng, Ăn tối tại nhà hàng địa phương.
  Tối : Quý khách tự do đi dạo chơi khám phá thành phố Cà Mau về đêm. Nghỉ đêm tại TP cà Mau.

NGÀY 4 : CÀ MAU – KDL ĐẤT MŨI – BẠC LIÊU – CẦN THƠ (Ăn sáng, trưa, tối)

  Sáng: Tàu cao tốc đón đoàn tại bến tàu Ngọc Hiển – Năm Căn đưa đi Đất Mũi. Đến Đất Mũi, đoàn chụp ảnh lưu niệm tại cực Nam Tổ Quốc, nơi hàng năm được phù sa bồi đắp thêm từ 80m đến 100m, tham quan mốc tọa độ Quốc gia, panô biểu tượng Mũi Cà Mau, lên vọng lâm đài cao 20m ngắm nhìn toàn cảnh Mũi Cà Mau, tham quan mô hình thu nhỏ Làng Rừng. ăn trưa tại nhà hàng thủy tạ mũi Cà Mau

  Chiều: Tàu cao tốc đưa đoàn trở về  Năm Căn, xe đón Quý khách khởi hành đi Bạc Liêu, trên đường đoàn dừng chân thăm Nhà Thờ Tắc Sậy, sau đó về Bạc Liêu thăm nhà Công Tử Bạc Liêu đoàn tiếp tục khởi hành về Sóc Trăng viếng Chùa Mã Tộc (Chùa Dơi), là một trong những ngôi chùa cổ của người Khơme nỏi tiếng bởi những con Dơi có sải cánh lớn tới hàng mét trú ngụ tại chùa, Quý khách cũng có dịp khám phá nét đặc sắc trong kiến trúc và điêu khắc Khơ Me…

  19h00: Quý khách dùng cơm tối tại nhà hàng Chùa Dơi sau đó khởi hành về TP Cần Thơ nhận phòng nghỉ ngơi.

NGÀY 5: CẦN THƠ – CỒN SƠN – MIỆT VƯỜN SÔNG NƯỚC  (Ăn sáng, trưa, tối)                                                                                           Buổi sáng, Quý khách dùng điểm tâm tại khách sạn sau đó lên thuyền tham quan:

  Chùa Long Quang hay còn gọi là Long Quang Cổ Tự: là một công trình kiến trúc nghệ thuật  tôn giáo độc đáo đã tồn tại gần hai trăm năm. Chùa từng là nơi ẩn náu của các chiến sĩ chống Pháp

  Vườn mai: Gần chùa Long Quang là nơi có hàng trăm loài mai đặc biệt khi tết đến các loài mai nở rộ, vàng tươi cả một góc vườn đem đến sự may mắn cho mọi người.

  Nhà Cổ Bình Thủy: Ngôi nhà cổ năm gian hai mái, kiến trúc kiểu Pháp được gia đình họ Dương xây vào năm 1870.theo Kiến trúc nhà kiểu Pháp.  Nơi đây còn lưu giữ nhiều đồ cổ quý giá. Nhà cổ Bình Thuỷ cũng là nơi quay bộ phim nổi tiếng “Người tình” của đạo diễn Pháp JJ.Annaud  và nhiều bộ phim trong nước. Đoàn đến Cồn Sơn tham quan:

  Làng Cá Bè tìm hiểu về nghề nuôi Cá Bè trên sông và tự tay thả mồi cho cá ăn.

  Tham quan vườn cây ăn trái với đủ loại trái như: nhãn, chôm chôm, đu đủ, bưởi năm roi, quý khách được thưởng thức trái cây tùy theo mùa..mua quà về cho người thân và bạn bè. Quý khách dùng cơm trưa tại nhà vườn trong khu du lịch.

  Chiều: Trở lại khách sạn, Quý khách tự do nghỉ ngơi thư giãn…

  Tối: Quý khách ăn tối tại nhà hàng, tự do dạo chơi bến Ninh Kiều lung linh sắc màu hoặc đi Chợ đêm Tây Đô hay trung tâm thương mại Cái Khế, nơi có những hoạt động vui chơi, náo nhiệt nhất Tây Đô về đêm. Nghỉ đêm tại TP Cần Thơ

NGÀY 6 : CẦN THƠ – TỰ DO MUA SẮM – HÀ NỘI   (Ăn sáng, trưa )

  05:00: Quý khách dậy sớm cùng HDV lên thuyền thăm quan chợ nổi Cái Răng một trong những phiên chợ độc đáo nhất vùng ĐBSCL, Quý khách có dịp tìm hiểu cuộc của người Thương hồ Miền Tây qua cách trao đổi mua bán và cách trưng bay các sản vật trên cây chèo bẻo ở đầu thuyền rất độc đáo và thú vị.

  07:00. Trở lại khách sạn dùng điểm tâm sáng sau đó Đoàn tự do nghỉ ngơi mua sắm và chuẩn bị hành lý tư trang.

  11:00: Quý khách làm thủ tục trả phòng khách sạn

  11h30: Đoàn dùng cơm trưa tại nhà hàng và tự do thư giãn đến giờ hẹn ra sân bay.

  Chiều: Xe đưa Quý khách ra sân bay Trà Nóc Cần Thơ làm thủ tục về Hà Nội, về tới Nội Bài xe tiếp tục đưa Quý khách về điểm xuất phát ban đầu kết thúc chương trình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Explore More

Đền Đuổm – Di Tích ATK Phú Đình – Chùa Hang Đồng Hỷ Thái Nguyên

15 Tháng Một, 2019 0 Comments 0 tags

05h00 Xe và hướng dẫn viên của Kỳ Quan San Discovery đón Quý khách tại điểm hẹn khởi hành đi Thái Nguyên, Quý khách tự do ăn sáng trên đường đi.

Đèo Mã Pí Lèng – “Vạn lý trường thành” của Việt Nam

22 Tháng Chín, 2016 0 Comments 4 tags

Đèo Mã Pí Lèng (hay đèo Mã Pì Lèng) nối liền Đồng Văn và Mèo Vạc, với 9 khoanh đèo dài 20km, uốn lượn trên lưng chừng núi, cảnh sắc

Kịch Bản Year End Party – Gương Mặt Thân Quen

2 Tháng Hai, 2018 0 Comments 1 tag

Tổ chức tiệc cuối năm đã trở thành thông lệ mỗi khi năm mới đến gần, đây là một dịp để người lao động được nghỉ ngơi giải trí và