• info@kyquansan.com
  • 0915553697

Lạc bước mê say tại thung lũng Kho Mường

Lạc bước mê say tại thung lũng Kho Mường

  Ẩn sâu giữa đại ngàn Pù Luông, miền cao xứ Thanh có một thung lũng hoang sơ mang tên Kho Mường. Nơi gần như tách biệt với thế giới bên ngoài ấy có bản người Thái đơn sơ, hệ thống hang động, suối đá kỳ thú mà những ai đến một lần sẽ nhớ mãi.

kho-muong-1

kho-muong-2
  Đường vào Kho Mường là những con đường ngoằn ngoèo, một bên là vách núi, một bên là vực sâu với những thửa ruộng bậc thang xanh mướt hay đồi núi chập chùng. Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp vừa có chút khó khăn, hiểm trở nơi đây là cung đường yêu thích của dân “phượt”.

kho-muong-3

kho-muong-4
  Thung lũng Kho Mường là một vùng tương đối bằng phẳng, rộng khoảng 280ha, bà con ở đây có thể cấy lúa hai vụ trong một năm. Chạy dọc thung lũng là con suối cung cấp nguồn nước tự nhiên cho các hộ dân sinh hoạt và trồng trọt.

kho-muong-5

kho-muong-6
  Men qua vách đá trơn trượt, thách thức, du khách sẽ càng ngây ngất, choáng ngợp trước những khối đá vôi sừng sững, có lẽ tuổi đời phải hàng triệu triệu năm của hang Kho Mường. Nằm giữa một vùng thiên nhiên hoang sơ, hang Kho Mường gợi cho người ta cảm giác nơi đây giống một vùng đất còn yên ngủ, một hang động bí hiểm bị bỏ quên. Lòng hang rộng tới hơn 2,5km, với rất nhiều ngóc ngách ăn sâu vào lòng đất. Dò dẫm trong khoảng tối huyền bí, trầm mình trong hơi lạnh tỏa ra từ đá, lắng nghe tiếng nước rỏ xuống từ những nhũ đá như từ xa xăm vọng về, càng cảm thấy mỗi bước chân mình càng thêm hứng thú.

kho-muong-9

kho-muong-10
  Độc đáo nhất là “hang bạc”, gồm những nhũ đá lấp lánh ánh bạc. Khi ánh đèn quét qua, những khối nhũ đá lớn ánh lên muôn vàn ánh bạc kỳ diệu. Du khách cứ nối đuôi nhau bước đi trên những lối mòn hẹp và ẩm, thưởng thức sự kỳ diệu của tạo hóa trong yên lặng vì một vài tiếng động có thể đánh thức lũ dơi cùng những loài chim quý đang làm tổ gần đó.

kho-muong-14

kho-muong-15
  Nhìn từ trên cao, Kho Mường hiện ra với vẻ đẹp đơn sơ, bình dị của những xóm nhà sàn nằm sát chân núi. Đa số lợp mái rơm, mái cọ với chuồng trâu bò ở dưới, còn người ngủ phía trên như truyền thống từ ngàn đời. Phía trước các ngôi nhà sàn là những thửa ruộng bậc thang thoai thoải. Bao quanh thung lũng là những cánh rừng già nguyên sinh hoang sơ như ôm ấp, bảo vệ xóm làng.

kho-muong-7

kho-muong-8
  Kho Mường là khu vực được thiên nhiên ưu đãi, mùa hè thì mát rượi, mùa đông thì ấm áp. Kho Mường là bản làng của người Thái trắng còn giữ được nhiều nét bản sắc truyền thống. Trong làng này chỉ có vài gia đình làm dịch vụ du lịch sinh thái. Những ngôi nhà sàn xinh xắn, sạch sẽ, gọn gàng luôn sẵn sàng đón khách bốn mùa.

kho-muong-11

kho-muong-12
  Chủ nhân của những ngôi nhà sàn ấy đều vui vẻ và thân thiện với du khách như người nhà. Trong nhà, chăn đệm ngăn nắp, bếp nấu gọn gàng, nồi chảo sạch sẽ treo thành hàng ngoài hiên, đường đi, dốc đứng sạch sẽ. Ghé thăm Kho Mường, trú tại bất cứ nhà dân nào, bạn sẽ được chiêu đãi những món ăn rất đặc trưng của núi rừng như cơm lam, nộm hoa chuối rừng, canh đắng, rượu ngô, xôi hấp, gà nướng chấm mắc khén và thịt vịt luộc.

Leave a Reply